Big Data đang được sử dụng rộng rãi để cải thiện cuộc sống của chúng ta hàng ngày, từ việc cải thiện sức khỏe đến việc gợi ý 1 bộ phim phù hợp. Theo đó, các doanh nghiệp trên toàn cầu - và toàn ngành công nghiệp - đã dành ra một đã bỏ ra số tiền lớn để có thể sử dụng dữ liệu này nhằm thấu hiểu được cả chính doanh nghiệp và khách hàng của họ. Nhờ vậy, họ đã có thể tối ưu hóa các quy trình, và cuối cùng là tăng trải nghiệm khách hàng về sản phẩm của mình.

Tuy nhiên,

Trong khi hầu hết các ngành công nghiệp đã áp dụng thành công Big Data thì ngành Logistics lại đi chậm một chút khi thực hiện cũng như ứng dụng những thành tựu này.

Mỗi ngành công nghiệp lại có cách tận dụng Big Data khác nhau, nhưng chắc chắn rằng Big Data có thể được sử dụng tốt hơn để thúc đẩy mọi ngành công nghiệp phát triển hơn nữa.

Theo nghiên cứu của Quản lý Chuỗi cung ứng thế giới, 64% giám đốc điều hành đồng ý rằng Big Data và những phân tích nó mang lại sẽ có sức mạnh vô cùng lớn, có khả năng xoay chuyển cả ngành công nghiệp mãi mãi.

Nhưng một phần mềm tốt chỉ giúp bạn đi xa hơn. Trước khi bạn có thể tối đa hóa lợi ích của Big Data và nắm rõ thông tin chi tiết, chính xác mà nó mang lại, những hoạt động mà bạn nên thực hiện để cải thiện Logistics được liệt kê ngay dưới đây.

 

cải thiện logistics nhờ Big Data

 

1. Ghi lại dữ liệu trên mọi khía cạnh của doanh nghiệp

Tôi còn nhớ khoảng thời gian mà tôi phải tự mình lập kế hoạch Logistics cũng như việc sử dụng hệ thống ERP, đó quả thực là ác mộng! Và việc dự báo được mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng rõ ràng không bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôi nhanh chóng nhận ra, dữ liệu càng nhiều và càng chính xác cùng với một nền tảng phân tích hiệu quả, chắc chắn sẽ cho ra những dự báo tốt giúp ích cho hoạt động Supply Chain.

Đó chính là lý do tại sao việc ghi chép dữ liệu trên mọi khía cạnh của doanh nghiệp sẽ giúp việc sử dụng Big Data để quản lý chuỗi cung ứng đạt hiệu quả cao nhất. Khai thác mọi dữ liệu kể cả từ hoạt động nhỏ nhất có thể mang lại giá trị to lớn cho doanh nghiệp. Nó sẽ đảm bảo khái quát hóa hoạt động của tất cả các bộ phận (đương nhiên, các bộ phận phải cung cấp dữ liệu đầu vào), và cũng sẽ nâng cao hiệu suất, tối ưu hóa các quy trình.

Xây dựng chuỗi cung ứng dựa trên thông tin chính là ưu tiên hàng đầu của các nhà quản trị. Thực tế cho thấy, có đến 75% số người được hỏi đồng ý rằng chuyển đổi kỹ thuật số trong chuỗi cung ứng là quan trọng hoặc rất quan trọng.

 

→ Đọc thêm: Logistics là gì?

 

2. Nâng cao chất lượng của dữ liệu chia sẻ và dữ liệu đối tác

Việc chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực (real time data) với tất cả các đối tác của bạn rất quan trọng. Những thông tin mà bạn thu thập không chỉ hữu ích cho bạn, mà còn cho các đối tác của bạn. Vào cuối mỗi ngày, việc chia sẻ dữ liệu này sẽ giúp cải thiện hiệu quả vận hành thông qua sự nắm bắt nhu cầu của khách hàng, các yếu tố ảnh hưởng bên ngoài và hoạt động của các đối tác.

Ngoài ra, nó cũng giúp cải thiện tính minh bạch và hợp lý hóa quy trình của tất cả các bên liên quan, cuối cùng là cải thiện chất lượng quy trình của bạn và hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp.

Khi bạn kiểm soát chặt chẽ mọi khía cạnh của doanh nghiệp, từ tối ưu hóa mức tiêu thụ tài nguyên đến cải thiện lộ trình giao hàng, hiệu quả tăng sẽ giúp hoạt động tăng tốc, cải thiện việc giữ chân khách hàng và từ đó doanh thu tăng theo.

Tuy nhiên, bạn nên chắc chắn rằng mình biết được dữ liệu nào có thể và muốn chia sẻ với các bên khác (vì lý do bảo mật và quyền riêng tư). Hãy nhớ rằng, chỉ một dữ liệu khi chia sẻ sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

 

cải thiện logistics thông qua big data

 

3. Cải thiện quy trình đặt hàng

Ngày nay, khác hàng rất quan tâm đến tốc độ giao hàng.

Nếu bạn có sẵn các dữ liệu chính xác, kịp thời sẽ giúp khách hàng của bạn nhận được đơn hàng trong thời gian ngắn nhất có thể. Hơn nữa, khi bạn hiển thị cho khách hàng thời gian và trạng thái giao hàng, họ có thể biết khi nào họ có thể nhận được hàng.

Theo đó, bằng việc thu nhập và phân tích dữ liệu các đơn hàng tại từng địa điểm, bạn sẽ biết chính xác trạng thái đơn hàng. Nó đang ở đâu, được giao hay đang đóng gói...

Cuối cùng, Big Data sẽ giúp bạn cải thiện quy trình đặt hàng. Điều đặc biệt là, khi bạn tiếp tục nâng cao chất lượng đối tác và cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời, bạn sẽ có thêm được nhiểu khách hàng trung thành và quay lại.

 

big data thay đổi bộ mặt logistics

 

4. Quản lý các yếu tố bên ngoài tốt hơn

Có rất nhiều những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hiệu suất chuỗi cung ứng của doanh nghiệp bạn.

Một số trường hợp có thể phải đối phó như những thay đổi khí hậu, tình hình chính trị hoặc trong thị trường tài chính, văn hóa xã hội,... Hoặc đơn giản là một sự thay đổi trong thị hiếu của khách hàng có thể khiến doanh nghiệp bạn phải “chao đảo’’.

Với lập luận trên, bạn nên thu thập tất cả các dữ liệu về các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Điều này giúp bạn tiên lượng được các sự kiện trong tương lai để kịp thời chuẩn bị và hành động.

Bằng cách đưa thông tin, dữ liệu đó vào các mô hình tính toán dự đoán, bạn có thể cải thiện độ chính xác của dự báo.

 

5. Tối ưu việc giao hàng bằng phân tích địa lý

Lập kế hoạch vận chuyển với những tuyến đường tốt nhất, đảm bảo tốc độ giao hàng nhanh nhất đến với khách hàng là những gì bạn cần làm ngay bây giờ. Khách hàng luôn mong chờ sản phẩm được giao đến tay an toàn và nhanh chóng nhất, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử, tốc độ giao hàng vô cùng quan trọng. Ngoài ra, việc lên kế hoạch này còn giúp cho đội xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu và công suất xe chở, giảm đáng kể chi phí chung.

Áp dụng công nghệ, truy cập dữ liệu khi chuyển hàng trong thời gian thực có thể giúp bạn giám sát và quản lý các tuyến tốt hơn.

Phần mềm tiết kiệm trong ngày?

Làm sao để có thể thực hiện thành công tất cả các cách nêu trên, giúp bạn tối ưu hiệu suất Logistics?

Chắc chắn, nếu chỉ có Big Data thì không đủ.

Nếu bạn chỉ nhận được dữ liệu thô từ Big Data mà không biết cách xử lý thì cũng vô ích. Bạn phải có các quy trình quản trị dữ liệu để đảm bảo lưu trữ dữ liệu đầy đủ, tuân thủ tất cả các quy định và bảo mật. Đảm bảo rằng chất lượng của dữ liệu là hoàn hảo, từ đó có thể xác thực và làm phong phú thêm dữ liệu.

Sau khi có được dữ liệu chất lượng, bạn có thể thực hiện phân tcsh cho rất nhiều mục đích: cải thiện quan hệ đối tác và hợp tác, quản lý các yếu tố và rủi ro bên ngoài, tối ưu hóa lộ trình, lịch trình và giao hàng, tăng sự hài lòng của khách hàng, và cuối cùng, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

 

 

NetLoading là một giải pháp công nghệ giúp Chủ hàng (người có nhu cầu vận chuyển hàng hóa) thuê xe vận chuyển RẺ hơn đến 50% do tìm được xe chiều về. Bên cạnh đó, các chủ xe và doanh nghiệp vận tải sẽ tìm thêm được hàng hóa hai chiều, tăng thêm 30% doanh thu.

Thông qua NetLoading, quy trình vận tải hàng hóa của doanh nghiệp bạn sẽ trở lên đơn giản và hiệu quả hơn.

Tổ hợp giải pháp NetLoading bao gồm:

  • Giải pháp dành cho Chủ hàng cần tìm xe vận chuyển:

Ứng dụng NetLoading Chủ hàng (phiên bản Android)

Website đặt xe trực tuyến: netloading.com

  • Dành cho Chủ xe kinh doanh vận tải:

Ứng dụng NetLoading Chủ xe (dành cho điện thoại hệ điều hành Android)

Ứng dụng Tìm Hàng Nhanh phiên bản Adnroid

Ứng dụng Tìm Hàng Nhanh phiên bản iOS

Trải nghiệm hoàn toàn MIỄN PHÍ giải pháp NetLoading ngay hôm nay, tại sao không nhỉ?
 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ NetLoading qua:

Hotline: 0966671880

 

Gọi Thuê Xe Tải Chở Hàng
5 (100%) 4 votes