Bước sang năm 2019, hãy cùng NetLoading điểm lại một vài công nghệ vận tải triển vọng nhất trong năm nay. Liệu những công nghệ như xe lái tự động, ô tô bay, hay những tàu vũ trụ tư nhân sẽ cho phép bất cứ ai cũng có thể lên quỹ đạo? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài dự đoán về tương lai của công nghệ vận tải.

 

NetLoading dự báo công nghệ 2019

 

1. Xe lái tự động

Việc thương mại hóa các dòng xe lái tự động đang dần trở thành hiện thực. Gần như tất cả các công ty sản xuất ô tô lớn trên thị trường hiện nay đang tập trung nghiên cứu và sản xuất chúng. Bên cạnh đó, nhiều thành phố đã bắt đầu phê duyệt những đề án thí điểm xe lái tự động trên địa bàn nhằm đẩy nhanh tiến độ hợp pháp hóa thương mại đối với dòng xe này trên thị trường.

Dòng xe lái tự động vẫn vấp phải những nghi vấn về vấn đề đạo đức, công nghệ, và các quy định luật pháp thì chúng ta cũng không thể phủ nhận sự xuất hiện của chúng trong tương lai gần.

Tiềm năm của dòng xe lái tự động sẽ tạo nên những tác động mạnh mẽ, thay đổi cách chúng ta tương tác và làm việc trong tương lai. Năm 2019 được hy vọng là năm mà công nghệ xe lái tự động sẽ chuyển từ giai đoạn nghiên cứu và phát triển sang giai đoạn đầu thương mại hóa. Và đến cuối năm 2020, việc những chiếc xe lái tự động xuất hiện ngay trên đường phố của chúng ta sẽ không phải điều quá là ngạc nhiên.

 

2. Xe ô tô bay

Trong khi tiềm năng của ngành vận tải hàng không (VTOL) là rất lớn, thì có vẻ như xe ô tô bay lại không phải phương tiện sẽ được xuất hiện trong tương lai gần.

Nguyên nhân của vấn đề này không nằm ở năng lực về công nghệ của các công ty, mà nằm ở tính khả thi của chúng. Hiện nay, các công ty lớn như Uber, Boeing, Airbus, Bell and Volkswagen đều sở hữu công nghệ VTOL. Công nghệ VTOL cũng đã xuất hiện trong các phương tiện dùng trong quân đội như trực thăng, các loại máy bay chiến đấu,... và được ứng dụng trong một vài dịch vụ giao hàng ở một số nước.

Tuy nhiên, những vấn đề được đặt ra với phương tiện này là chúng sẽ cất cánh và hạ cánh ở đâu? Không phận chúng có thể được áp dụng là gì? Số tiền để mua một chiếc ô tô này là bao nhiêu? Làm thế nào để các công ty sản xuất có thể đảm bảo an toàn bay cho hành khách sử dụng? Theo đó, các cơ sở hạ tầng dành cho việc di chuyển hàng không ở tầm trung cũng sẽ phải được xây dựng, trước khi biến ô tô bay trở thành hiện thực.

Chúng tôi nghĩ rằng, thương mại hóa sản phẩm VTOL, hay ô tô bay sẽ đều tạo nên những thay đổi lớn trong ngành vận tải về lâu dài. Tuy nhiên, tương lai đó sẽ rất khó có thể thành hiện thực vào năm 2019, và trong một vài năm tới.

 

NetLoading dự báo công nghệ 2019

 

3. Vận tải bằng đường hầm

Có một làn sóng mới bắt đầu từ “con cưng” của Elon Musk, thuộc Công ty Boring, với đề xuất tạo ra hệ thuống vận chuyển bằng các đường hầm. Đây được coi là ý tưởng tỷ đô của ngành công nghiệp vận tải hiện nay. Từ công nghệ Hyperloop, Chicago Express Loop đến các đường hầm dành cho xe hơi ở Los Angeles, công ty Boring đang ấp ủ dự định thúc đẩy cải tiến cơ sở hạ tầng dựa vào việc sử dụng các con đường ngầm.

Khi những ý tưởng xuất phát từ các công ty thường bị trỉ trích vì không thực tế và không hiệu quả, thì các đường hầm thử nghiệm mới đây được công bố ở Los Angeles đã cho thấy là công ty Boring đã rất quyết tâm đầu tư để thực hiện hóa tầm nhìn của họ.

Việc đầu tư của công ty này có ý nghĩa rất lớn với ngành vận tải nói chung và chính phủ nói riêng, bởi vì chỉ tính riêng chi phí cho việc đào hầm đã rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Kinh phí xây dựng đường đường hầm Express Loop tại Chicago còn từng bị cho là không để đạt được.

Nhưng bù lại, các đường hầm ngần có thể giúp gia tăng đáng kể hiệu quả vận chuyển khi mở ra một không gian mới dành cho việc vận chuyển. Hiện nay, chúng ta phần lớn việc di chuyển của chúng ta là sử dụng đường mặt và đường ray. Và giống như lựa chọn vận chuyển bằng đường hàng không, các hệ thống ngầm có thể giúp thay đổi mô hình vận tải truyền thống. Như vậy, chúng ta biết rằng, những con đường hầm trong tiểu thuyết sẽ có thể trở thành hiện thực, và có lẽ là trong khoảng 5 năm tới. Tuy nhiên, chúng sẽ trở thành sự thật hay không thì chúng ta cũng phải chờ xem những động thái sắp tới của công ty Boring.

 

4. Những chuyến bay thương mại du hành không gian

Mặc dù du hành không gian thường không được coi là một phần của ngành vận tải, nhưng các công ty SpaceX, Blue Origin, Virgin Galactic,.. đang khiến việc này ngày càng có thể trở thành hiện thực. Hiện nay, SpeaceX và Virgin Galactic đang thực hiện những bước chuẩn bị để có thể dưa các khách hàng đầu tiêu vào quỹ đạo trái đất và hơn thế nữa.

Tuy đây là một cuộc đua vào vũ trụ đầy hứa hẹn, thì các công ty đều có rất nhiều việc phải làm trước khi họ có thể đưa một người bình thường (so với các phi hành gia chuyên nghiệp) vào không gian và đưa họ về nhà an toàn.

Ngoài ra, các công ty cũng cần nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng bền vững trước khi thực hiện các chuyến bay thương mại vào không gian. Năm 2019 chúng ta chỉ có thể chứng kiến những bước tiến lớn cho sự chuẩn bị ban đầu của ngành công nghiệp vũ trụ tư nhân.

 

Công nghệ vận tải chuyến bay thương mại

 

 

5. Xe máy điện

Dịch vụ cho thuê xe máy điện đến từ các công ty như Bird, Lime, Spin, Skip và các công ty khác đã tạo nên tranh cãi ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, và gây ra một số vụ kiện đòi bồi thường.

Lý do xuất phát từ hiện tượng đỗ xe tràn lan làm cản trở việc đi lại trên vỉa hè, những người di chuyển không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông gây nguy hiểm và ùn tắc. Đây là minh chứng cho việc tại sao chúng ta cần hệ thống cơ sở hạ tầng tương ứng dành cho các phương thức vận tải mới, và để không làm gián đoạn các phương thức vận chuyển đã có, ví dụ như đường dành cho xe bus, xe đạp.

Xe máy điện sẽ chỉ phù hợp với một số thành phố nhỏ và các vùng ngoại ô thành phố, còn ở các thành phố lớn có khí hậu khắc nghiệt hoặc có nhiều khu mua sắn và giải trí thì lợi ích của việc sử dụng xe điện là vô cùng hạn chế. Do vậy, dịch vụ này bị đánh giá là kém hiệu quả hơn các dịch vụ thuê xe như Uber và Grab - sử dụng những tài nguyên vận tải có sẵn và tối ưu hóa chúng bằng công nghệ.

Tương tự như vậy, NetLoading là dịch vụ sử dụng công nghệ để tối ưu hóa vận tải hàng hóa. NetLoading giúp kết nối với hàng nghìn đối tác vận tải uy tín và rất nhiều chủ hàng có nhu cầu vận chuyển thường xuyên trên khắp cả nước. Các đơn hàng được cập nhật liên tục từ khắp các tỉnh thành, vì vậy nhà xe hoàn toàn linh động trong khâu tìm kiếm hàng hóa chiều về phù hợp.

 

NetLoading dự báo công nghệ 2019

 

Bất kể bạn đang chạy ở địa bàn nào, giải pháp NetLoading sẽ gửi cho bạn những yêu cầu chuyên chở phù hợp. Để sử dụng dịch vụ NetLoading, hãy truy cập ngay:

 

Nguồn: forbes.com

Gọi Thuê Xe Tải Chở Hàng
5 (100%) 2 votes