Báo cáo Logistics

 

Công nghệ tiếp tục giữ vị trí chủ chốt trong hoạt động quản lý chuỗi cung ứng. AI, machine learning giờ không chỉ còn là một thuật ngữ thông dụng, mà còn tiếp tục được triển khai để nâng cao khả năng hiển thị thời gian gian thực, phân tích dự báo đoán, làm hài lòng khách hàng và còn nhiều lợi ích khác nữa.

Sử dụng những công nghệ này, tổ chức Eft đã hợp tác với JDA đã làm ra báo cáo Logistics toàn cầu. Qua đó, xác định được các xu hướng mới nổi mà các nhà điều hành chuỗi cung ứng, kinh doanh vận tải cần phải theo dõi chặt chẽ.

 

Eft là công ty hàng đầu thế giới về trí tuệ kinh doanh và mạng lưới cấp độ C cho ngành vận tải, hậu cần và chuỗi cung ứng.

JDA là tổ chức cung cấp các giải pháp chuỗi cung ứng đầu cuối giúp bạn kết nối liền mạch chuỗi cung ứng của mình và thu được nhiều lợi nhuận hơn trong một thế giới đa kênh. 

 

Khi chuỗi cung ứng được đổi mới, các công ty sẽ sử dụng nhiều hình thức công nghệ khác nhau để cạnh tranh trong một môi trường luôn thay đổi.

Với động lực ngày càng tăng trong việc áp dụng công nghệ và số hóa rộng rãi các hoạt động của chuỗi cung ứng, Báo cáo Logistics Toàn cầu cho thấy các công nghệ đột phá và số hóa kết hợp với nhau như thế nào để tạo ra cơ hội thúc đẩy sự bền vững của chuỗi cung ứng lâu dài.

 

1. Chuyển đổi kỹ thuật số giải quyết các thách thức lao động trong chuỗi cung ứng

Cụ thể, báo cáo nhấn mạnh đầu tư rộng rãi cả về tầm nhìn và lao động, sự kết hợp của hai yếu tố này tạo nên sự hội tụ thú vị của công nghệ trong không gian chuỗi cung ứng. AI không chỉ chứng tỏ là sự đột phá để giảm lao động chân tay, mà còn cho phép tận dụng tốt hơn các tài nguyên có giá trị của công ty.

Điều thú vị là 72% số người được hỏi trong lĩnh vực vận tải, 66% trong các nhà bán lẻ/nhà sản xuất/nhà phân phối và 53% trong công nghệ cho thấy họ đã chịu sự gián đoạn liên quan đến lao động trong 24 tháng qua.

 

Báo cáo ảnh hưởng lao động trong logistics

 

Phương pháp để giảm thiểu tình trạng này là thông qua đào tạo và áp dụng công nghệ tự động hoá. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh đến việc tăng cường chứ không thay thế lực lượng lao động. Vì thế, ngoài các công nghệ hỗ trợ cho hoạt động của chuỗi cung ứng, những người đứng đầu cần đưa ra nhiều chiến lược khác nhau để duy trì lực lượng lao động. Một số phương pháp đó bao gồm lịch làm việc linh hoạt, dự báo nhu cầu hỗ trợ AI và giao diện người dùng thân thiện với thiết bị di động để lên lịch làm việc

 

2.  Sự thiếu hụt tài xế và xe tự lái

Tình trạng thiếu lao động (bao gồm thiếu lái xe) đặt ra những thách thức lớn đối với thị trường hiện tại và tương lai, nhất là trong ngành vận tải đường bộ, nơi thiếu lái xe và cơ sở hạ tầng thay thế làm tăng áp lực lên chuỗi cung ứng đang hoạt động.

Vấn đề này đặt ra sự mong đợi tăng tốc về tốc độ áp dụng AI và xe tải tự lái (chỉ bị hạn chế bởi sự sẵn có của nguồn cung xe tự hành). Đã có nhiều nhân viên chính của Chuỗi cung ứng đang đặt hàng các phương tiện tự hành, lần lượt làm dấy lên sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất (Tesla, OTTO và Mercedes Benz) - những công ty đang đẩy tăng cường đầu tư vào công nghệ thực tế tương lai này

 

3. Dữ liệu, khả năng hiển thị và chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng từ lâu đã luôn ngập tràn dữ liệu, nhưng lại thiếu đi sự phân tích tường tận.. Tuy nhiên, những cải tiến trong khoa học dữ liệu bao gồm sử dụng AI và tự động hóa có nghĩa là hoạch định tầm nhìn của doanh nghiệp sẽ trở nên rõ ràng hơn, mang lại sự hợp tác, phối hợp và cuối cùng là sự tổ chức các chuỗi cung ứng trong tầm tay. Thật thú vị, 65% số người được hỏi cho biết AI sẽ có ảnh hưởng lớn nhất trong các phân tích dự báo.

 

Báo cáo ứng dụng AI trong Logistics

 

Ví dụ, với các động thái thay đổi của dòng xe thương mại, chúng tôi hy vọng AI /machine  learning sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc xác định mạng lưới chuỗi cung ứng bằng cách tối ưu các tuyến đường, giảm các tuyến đường trống và cải thiện tầm nhìn. Ngoài ra, những người có khả năng tận dụng tốt nhất các dữ liệu bên ngoài như xã hội, tin tức, sự kiện và thời tiết, cùng với dữ liệu doanh nghiệp của họ và khả năng dự báo được tăng cường AI sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong bất kỳ ngành công nghiệp nào.

 

Tóm lại, Báo cáo Logistics Toàn cầu 2019 phục vụ để cung cấp cái nhìn sâu sắc về các xu hướng và tiêu chuẩn quan trọng của ngành sẽ giúp cho các bên liên quan điều hướng hiệu quả các thách thức về chuỗi cung ứng và Logistics của họ. Nó rõ ràng rằng năm 2019 đánh dấu một  sự thay đổi cho ngành công nghiệp; một nơi hội tụ của xu hướng lao động và công nghệ đòi hỏi phải chuyển đổi rộng rãi trong toàn ngành.

Gọi Thuê Xe Tải Chở Hàng
5 (100%) 6 votes