Đường đèo núi ngược xuôi vẫn là thử thách không chỉ của tay lái nghiệp dư mà ngay cả với nhứng lái xe chuyên nghiệp. Trên các cung đường này, kỹ thuật xử lý và kinh nghiệm lái xe tải đổ đèo an toàn chính là thứ vũ khí lợi hại của mỗi người.

đổ đèo xe tải

 

Đổ đèo xuống dốc là một trong những thử thách đối với những người làm tài xế. Khi lái xe xuống dốc cần nhiều kỹ thuật khác nhau mà trong đó sự am hiểu địa lý cũng là một chiếc đai an toàn thích hợp. Kinh nghiệm lái xe tải và cách đổ đèo xe tải an toàn chính là chủ đề mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

Sau đây là 5 kinh nghiệm lái xe tải đường dài và cách đổ đèo an toàn dành cho bạn.

 

1. Tuân thủ đúng luật giao thông và quan sát biển báo

Thông thường đường dốc thường có hệ thống biển báo và những gương cầu lồi san sát nhau ở các ví trị cần có. Một trong những yêu cầu cần phải có khi đổ đèo chính là quan sát đường, tuân thủ luật giao thông và các biển báo trên đương. Theo kinh nghiệm lái xe tải thì để đảm bảo cần đi đúng tốc độ cho phép, tuân thủ các biển báo và biển chỉ dẫn, giữ đúng khoảng cách và tâm lý cũng như trạng thái tinh thần ổn định khi đi xe.

 

2. Giữ tốc độ của xe hợp lý

Kinh nghiệm thứ 2 về cách đổ đèo xe tải an toàn chính là kiểm soát tốc độ của phương tiện vận tải. Nếu đi đường đèo hãy đi với tốc độ an toàn mà bạn có thể xử lý được tình hướng. Ngoài ra luôn phải giữ tốc độ sao cho bạn có thể xử lý được những pha vào cua an toàn.

Theo kinh nghiệm của những tay lái xe nhiều kinh nghiệm thì tốc độ đổ đèo hợp lý nhất chính là tốc độ mà tài xế có thể làm chủ mà ít dùng phanh nhất. Lúc này xe sẽ xuống dốc bằng ga và dựa vào quán tính của xe là chính mà không cần phanh.

Ngoài ra theo kinh nghiệm lái xe tải khuyên cho những ai mới đi đường đèo chính là luôn ở phần đúng làn đường của mình. Đặc biệt tránh cua ở những nơi có vạch kẻ liền. Đây là những nơi khuất tầm nhìn và rất dễ xảy ra các tai nạn đáng tiếc, thương tâm.

 

3. Kỹ thuật phanh

Kỹ thuật phanh là một kinh nghiệm lái xe tải cứu tinh của người lái xe không thể thiếu. Trên các cung đường dốc phanh xe còn có vai trò quan trọng hơn cả. Trước khi xuất hành tốt nhất nên kiểm tra xe và hệ thống phanh xe có an toàn và đảm bảo không. Hệ thống phanh xe như đai an toàn, má phanh, bộ phận hỗ trợ giảm tốc, dầu trợ lực lái phải được kiểm tra lại hết. Đặc biệt là khi đổ đèo có độ dốc lớn

Một bí kíp bỏ túi nho nhỏ của người lái xe chính là khi xuống dốc không được rà phanh liên tục. Đối với những người có kinh nghiệm lái xe tải đường dài cho biết nếu rà phanh liên tục gây ma sát khiến cho hệ thống phanh nóng lên, dầu sôi và dẫn đến tình trạng nguy hiển cho người và xe.

 

4. Kết hợp phanh cơ và phanh hộp số

Bên cạnh các kinh nghiệm lái xe tải trên, thêm một kinh nghiệm quý giá chính là kết hợp phanh cơ và phanh bằng hộp số. Đây là một trong các kỹ thuật đã được nhiều lái xe kinh nghiệm truyền thụ lại. Khi đi những đoạn đường đèo và dốc dài, lái xe không nên để vào số cao nhất và đặc biệt nên kết hợp sử dụng phanh cơ và phanh số để xe di chuyển tốt nhất.

Một lưu ý nhỏ là không được để về số N bởi nếu để số này khiến xe bị trôi mất kiểm soát gây ra tình trạng rất nguy hiểm cho người và xe.

 

5. Sử dụng số chính xác

Kinh nghiệm kinh nghiệm lái xe tải cuối cùng mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn chính là sử dụng số hợp lý. Nên cho xe chạy số thấp và không được phanh gấp, thả trôi xe hay thay đổi tốc độ đột ngột. Chính điều này khiến cho việc lái xe đường đèo trở nên nguy hiểm.

Khi thấy có hiện tượng trôi xe, theo kinh nghiệm lái xe tải cần ngay lập tức đệm phanh và đồng thời gạt cần số lần lượt xuống số cấp thấp hơn.

 

Trên đây là các kinh nghiệm lái xe, đổ đèo xe tải được NetLoading đúc kết lại, giúp các chủ xe vững tay lái, an toàn cho bản thân và mọi chuyến hàng.

Để tìm hàng vận chuyển cho xe tải, năng cao thu nhập, bạn có thể:

Mong rằng bài viết này có thể mang đến thông tin hữu ích tới quý bạn đọc.

Chưa có đánh giá cho bài viết này.