Bạn có thể kể tên bao nhiêu thị trường trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới? 
 
Thị trường cồn toàn cầu được ước tính đáng giá 1.439 tỷ USD vào năm 2017 và dự báo sẽ tăng đồ uống lên 1.684 tỷ USD vào năm 2025 (2% CAGR). Quy mô thị trường đồ uống không cồn toàn cầu được định giá 967,3 tỷ USD trong năm 2016, mặc dù với tốc độ tăng trưởng cao hơn 5,8% CAGR . Nhìn chung, điều đó có nghĩa là hàng tỷ lít đồ uống sẽ được chuyển đến người tiêu dùng trên khắp hành tinh.
 
Chuỗi cung ứng và hệ thống phân phối đã trở thành yếu tố chính trong việc duy trì sự thành công của thị trường đồ uống. Nhờ hệ thống phân phối và vận chuyển thông minh, các công ty có thể cắt giảm đến hàng chục hoặc hàng trăm triệu đô la, từ đó có thể làm tăng lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh. 

Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, NetLoading sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức tổng quan về Mạng lưới Phân phối trong Kinh doanh Đồ uống. 

Mạng lưới phân phối trong câu chuyện kinh doanh đồ uống

 

Ảnh hưởng của xu hướng tiêu dùng, thương hiệu và quản lý danh mục sản phẩm

Xu hướng tiêu dùng

Dân số ngày càng tăng và thu nhập khả dụng của người tiêu dùng ngày càng cao, những thay đổi về loại và khối lượng một chai đồ uống ảnh hưởng đến cách thức quản lý hàng tồn kho và yêu cầu vận chuyển. Nhận thức về vai trò của sức khỏe là lý do cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của đồ uống không cồn so với đồ uống có cồn, lượng calo thấp hơn và các thành phần tự nhiên trong đồ uống là hai nhu cầu từ thị trường. 

Thương hiệu

Thương hiệu cũng đóng một phần quan trọng trong phân phối đồ uống, không chỉ thương hiệu đồ uống được công nhận trên toàn cầu, mà còn là thương hiệu mà các cửa hàng đồ uống muốn xây dựng thương hiệu của riêng họ. 

Quản lý danh mục sản phẩm

Chiến lược quản lý danh mục được các nhà bán lẻ áp dụng cho đồ uống có ga, bia, đồ uống từ sữa, nước đóng chai, nước tăng lực, v.v...  Giờ đây Quản lý Danh mục Sản phẩm cũng được ứng dụng vào quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm cả hệ thống phân phối. Với bản chất của quản lý danh mục là coi mỗi danh mục là một đơn vị kinh doanh độc lập, các nhà bán lẻ cũng sẽ tìm kiếm các thỏa thuận cung cấp và giao hàng thuận lợi nhất cũng như cố gắng bán được nhiều hàng hơn.
 
Những phát triển trong công nghệ như machine learning, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các nhà phân phối ra quyết định chính xác hơn. Bằng cách phân tích dữ liệu, machine learning thậm chí có thể giúp họ dự đoán xu hướng của khách hàng thay vì chỉ tương tác với họ. 

 

Vai trò quản lí kho hàng trong kinh doanh đồ uống

Trong kinh doanh đồ uống, đóng chai là một bước quan trọng từ khâu sản xuất đến phân chia đồ uống vào các chai nhỏ để chuyển tới tay khách hàng cuối. 
 
Coca-Cola là một ví dụ kinh điển của công ty nước giải khát với chiến lược đóng chai thành công. Nghịch lý thay, Coca-Cola đã dành mười năm đầu tiên bán nước giải khát cho khách hàng qua các vòi phun nước soda tại các cửa hàng ở Mỹ của mình, thậm chí từ chối ý tưởng bán nó trong chai.
 
Thỏa thuận đóng chai đầu tiên được thực hiện vào năm 1899 với ba doanh nhân độc lập. Kinh doanh đồ uống bắt đầu đi lên và đến năm 1909, có hàng trăm nhà máy đóng chai hoạt động. Khoảng 30 năm sau, mở rộng việc đóng chai tại 44 quốc gia.
 
Như chuỗi bán lẻ lớn được hình thành vào cuối của 20 thứ thế kỷ, việc đóng chai Coca-Cola cũng thay đổi. Các nhà đóng chai nhỏ kết hợp với nhau để tạo thành các nhà đóng chai lớn hơn, Coca-Cola tham gia vào một số nhà đóng chai hợp nhất để đảm bảo việc cung cấp cho các khách hàng quốc tế thành công.
 
Ý tưởng đóng chai của Coca-Cola thành công còn nhờ yếu tố khác. Bản thân chai, phần quan trọng của bao bì sản phẩm, đã phát triển từ rất sớm để trở thành “mẫu chai thân cong”, được nhiều người tiêu dùng biết đến, từ đó củng cố thương hiệu Coca-Cola trong và ngoài nước.
 
Chiến lược quản lí kho hàng và đổi mới là thế mạnh của một công ty đồ uống lớn khác, nhà máy bia Anheuser-Busch InBev (AB InBev). Khác với nhà máy bia truyền thống phải tốn nhiều tiền và thời gian để xây dựng nhà máy và các cơ sở vật chất khác. Thay vào đó, AB InBev sử dụng văn phòng và kho bán tạm thời. Các thiết kế của công trình này có tác động sinh thái thấp, bao gồm tính giảm thiểu việc vận chuyển vật liệu xây dựng cho từng vị trí, do đó làm giảm lượng khí thải carbon của mỗi lần lắp đặt. Ảnh hưởng của vận hành kho hàng cũng được giảm bằng cách sử dụng tấm lợp mờ để giữ ánh sáng nhân tạo ở mức thấp nhất có thể.


Phối hợp nhiều kênh phân phối

Với các khả năng khác nhau, các nhà sản xuất và phân phối đồ uống có thể chọn một sản phẩm có lợi nhất để đưa đồ uống ra thị trường. Họ cũng có thể chọn phối hợp các kênh có sẵn. 
 
Guinness, hãng kinh doanh đồ uống hiện là một phần của Diageo, sử dụng nhiều kênh để tăng khả năng tiếp cận đến người tiêu dùng. Tại Ireland, quê hương của Guinness, công ty bán trực tiếp cho các siêu thị lớn như Tesco và Dunnes Stores từ trụ sở chính tại Dublin. 
 
Những nhà bán lẻ này mua số lượng lớn từ Guinness với giá chiết khấu cao và bán cho người tiêu dùng. Do vậy họ bán được nhiều hơn với số lượng lớn hơn.
Guinness cũng bán trực tiếp cho người tiêu dùng trong nhà máy bia ở Dublin trong các chuyến tham quan nhà máy bia. Công ty bán trực tiếp cho các quán rượu trong khu vực Dublin, mang lại giá trị gia tăng và taọ ra lợi thế khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Ở cấp độ toàn cầu, Guinness thúc đẩy mạng lưới nhà máy bia Diageo trên toàn thế giới và mạng lưới phân phối Diageo cho các nhà bán lẻ và từ đó tiếp cận đến với người tiêu dùng ở từng địa phương. Cách tiếp cận này của Glo Glo-cal (toàn cầu-địa phương) giúp cắt giảm chi phí nhiều hơn so với vận chuyển đồ uống Guinness đến thế giới rộng lớn từ Dublin.
Các kênh phân phối khác
Nhiều loại đồ uống (đồ uống từ sữa là một ngoại lệ) có thời hạn sử dụng đủ dài để dự trữ và được bán trong các cửa hàng khác ngoài các chuỗi bán lẻ lớn, doanh thu cao. Các cửa hàng tiện lợi có thể lưu trữ các nhãn hiệu khác nhau và bán chúng với giá cao cho người tiêu dùng. Các cửa hàng này thường hoạt động ngoài giờ siêu thị bình thường, phục vụ cho những người tiêu dùng chấp nhận mua các sản phẩm đơn lẻ, mặc dù giá cao hơn. 
 
Máy bán hàng tự động sử dụng một logic tương tự. Tuy nhiên, sự khác biệt là máy hoạt động 24 giờ và không cần can thiệp. Sự khao khát của nhiều người tiêu dùng mới đối với đồ uống mới kết hợp với xu hướng tìm nguồn hàng tại địa phương và tự nhiên mở ra cánh cửa cho các nhà sản xuất nhỏ hơn trong các quán bar và nhà hàng trong cộng đồng của chính họ.

 

Mạng lưới phân phối của công ty guiness

 

Rủi ro phân phối đồ uống

Phân phối sản phẩm trong kinh doanh đồ uống không phải không có rủi ro. Bên cạnh những thách thức về nhu cầu, các ví dụ về rủi ro là:

Việc không tuân thủ các quy định 

Sản xuất và phân phối đồ uống cũng giống như các loại thực phẩm, được giám sát bởi các cơ quan quản lý khác nhau. Quy mô càng lớn, nguy cơ không tuân thủ đối với khách hàng, đối tác càng lớn. Sản xuất, lưu trữ và vận chuyển phải tuân thủ các quy định, bao gồm các thành phần, quy trình sản xuất, an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc, và tác động môi trường.
 

Rủi ro khi đóng gói

Đồ uống có thể thích ứng với các chất trong chai lọ chứa chúng. Trong quá trình vận chuyển, việc rung lắc, biến đổi nhiệt độ trong thùng chứa hàng, tiếp xúc với chất lỏng tạo môi trường khiến hóa chất không an toàn trong chai lọ có thể được giải phóng và làm hư hỏng đồ uống. Đồ đóng gói làm bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ có thể đòi hỏi cần phân phối đặc biệt để tiện cho việc tái chế.Việc phân phối và đóng gói bưu kiện có thể gây ra rất nhiều rác có gán nhãn hiệu, từ đó truy được nguồn gốc của loại rác này.


 
Các sáng kiến ​​dựa trên công nghệ để cải thiện kết quả cuối cùng

Mặc dù kinh nghiệm và phán đoán vẫn rất quan trọng đối với thành công phân phối đồ uống, việc sử dụng công nghệ phù hợp sẽ cho thấy sự khác biệt giữa những người dẫn đầu với những kẻ thua cuộc
Dự báo và tối ưu hóa tốt hơn 
Các thuật toán, mô phỏng và các phân tích của what-if có thể được chạy nhanh hơn và đáng tin cậy hơn trong phần mềm so với thủ công. Phân tích dự báo và phân tích theo quy định hiện đang là một lựa chọn thực tế với hiệu suất cao, chi phí thấp. Các nhà kinh doanh đồ uống có thể tận dụng dữ liệu lớn như bất kỳ ngành công nghiệp nào khác, sử dụng phân tích để đề xuất cho các lựa chọn và hành động.

 

Tối ưu hóa hàng tồn kho 

Mặc dù good communication (liên kết thông tin) có thể giúp giảm các cổ phiếu an toàn không cần thiết, nhưng cần nhiều hơn nữa để khắc phục sự thiếu hiệu quả từ quản lý phân phối riêng biệt. 
Ví dụ như phân loại các loại đồ uống theo loại hoặc theo vị trí. MEIO ( Multi echelon inventory optimization - hệ thống quản lí dữ liệu đa cấp)  xem xét tất cả vị trí chứa hàng tồn kho trong mạng phân phối để xác định những nơi tốt nhất để giữ hàng (có thể trong xe giao hàng, không chỉ trong kho tĩnh) để giữ hàng tồn kho ở mức thấp nhất có thể mà không ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng.

 

Lập kế hoạch kinh doanh tích hợp

Các nhà phân phối đồ uống có nhiều nguồn dữ liệu để tạo lập kế hoạch kinh doanh của họ. Dữ liệu bán hàng, tiếp thị và tài chính là những ví dụ. Tuy nhiên, các bộ phận có thể đang sử dụng các hệ thống khác nhau để xử lý dữ liệu của riêng họ. Một nền tảng phần mềm lập kế hoạch kinh doanh tích hợp có thể giúp các kế hoạch tận dụng nguồn tài nguyên hiệu quả nhất trong việc đạt được các mục tiêu kinh doanh. Vì phần mềm này dựa trên công nghệ điện tích đám mây, nên người dùng được ủy quyền có thể truy cập phần mềm khi họ ở trong văn phòng, trên đường hoặc bất kỳ nơi nào khác có di động kết nối internet.
 


Phần kết luận

Cũng giống như câu nói của Cameron “location, location, and location” (Vị trí, vị trí, vị trí), thường được trích dẫn là ba điều quan trọng nhất trong bán hàng bất động sản, thì “distribution, distribution, and distribution” (phân phối, phân phối, phân phối) có thể được coi là ba yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh đồ uống. 
 
Các kênh phân phối đa dạng có thể mang lại nhiều cơ hội tối ưu hóa, đối phó với áp lực giá từ các nhà bán lẻ và chiến đấu với các đối thủ cạnh tranh để giành thêm thị phần. Ngành phân phối đồ uống có nhiều tiềm năng như bất kỳ ngành khác khi tận dụng những tiến bộ trong chuỗi cung ứng và hậu cần, nếu áp dụng các phương pháp và công nghệ mới vào kinh doanh đồ uống để làm nền tảng cho những tiến bộ đó.
 

Gọi Thuê Xe Tải Chở Hàng
5 (100%) 2 votes