Khi ngành vận tải hàng hóa ngày càng phát triển, các đơn vị vận tải xuất hiện dày đặc trên thị trường. Tuy nhiên đa số các đơn vị này đều có quy mô vừa và nhỏ, dịch vụ vận tải còn kém chuyên nghiệp. Bằng chứng là hầu hết các giao dịch vận chuyển đều được thỏa thuận bằng mồm mà không có bất cứ hợp đồng văn bản nào. Thậm chí cả chủ hàng (người có nhu cầu thuê xe tải) cũng vì ham rẻ mà phớt lờ tầm quan trọng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

 

1. Tầm quan trong của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đông là bằng chứng cho việc bạn thuê xe tải vận chuyển tại một đơn vị vận tải nào đó và nó được dùng để giải quyết các tranh chấp phát sinh, vì thế mà hợp đồng vận chuyển hàng hóa rất cần thiết.

Khi đi thuê xe tải tại các nhà xe lớn uy tín, thường bạn sẽ được cung cấp một hợp đồng vận chuyển gồm 06 điều khoản chính như sau:

  • Số lượng xe và thời gian thuê xe tải

Ở điều khoản này có các mục như: Số lượng xe, loại xe, thời gian bốc hàng, thời gian giao hàng và lịch trình vận chuyển hàng hóa.

  • Hàng hóa vận chuyển

Điệu khoản này gồm các thông tin về: Loại hàng hóa, quy cách hàng hóa, trọng lượng và số lượng hàng hóa cần vận chuyển.

  • Trách nhiệm của các bên

Cung cấp các thông tin rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu về trách nhiệm của cả hai bên. Trách nhiệm của nhà xe (đơn vị cho thuê xe tải) về việc vận chuyển, đảm bảo hàng hóa, thời gian và mức phạt nếu vi phạm .Trách nhiệm của người cần thuê xe tải cũng được nêu đến chi tiết: Đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa, điều kiện bốc dỡ hàng, đảm bảo địa điểm giao nhận và mức phạt nếu vi phạm.

  • Giá thuê xe tải và hình thức thanh toán

Giá thuê xe tải gồm giá vận chuyển kèm các phụ phí cầu đường, ăn nghỉ của lái xe,… Hình thức thanh toán giá thuê có thể là tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy vào thỏa thuận của hai bên. Có thêm thông tin số tiền đặt cọc trước giao dịch và những thỏa thuận khác.

  • Cam kết chung và giải quyết tranh chấp hợp đồng

Hai bên phải thực hiện hợp đồng đã kí kết. Trường hợp một trong hai bên đơn phương phá bỏ hợp đồng mà không có lý do chính đáng thì phải chịu phạt bao nhiêu phần trăm tổng giá trị hợp đồng.

Chi phí cho điều tra xác minh và lệ phí tòa án do bên nào chịu cũng được quy định rõ ràng ở điều khoản này.

  • Hiệu lực của hợp đồng

Thời điểm hợp đồng vận chuyển bắt đầu có hiệu lực là khi nào? Hợp đồng được thành lập 02 bản pháp lý, mỗi bên giữ mọt bản và có vai trò như nhau.

Đọc thêm: Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường dài

 

2. Thuê xe tải chở hàng có hợp đồng qua NetLoading

NetLoading tập hợp tất cả các nhà xe uy tín có chuyến xe chiều về rỗng hàng. Để trở thành đối tác của NetLoading, các nhà xe đều phải trải qua quá trình chọn lọc nghiêm ngặt vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thuê xa tải tại đây. Đồng thời khi thực thiện bất kì giao dịch vận chuyển nào qua NetLoading, bạn cũng sẽ được cung cấp đầy đủ hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Hơn nữa, bằng cách thuê xe tải chở hàng chiều về (chuyến xe chiều về rỗng hàng cùng lộ trình vận chuyển hàng của bạn) bạn sẽ tiết kiệm được đến 50% cước phí. Các nhà xe sẵn sàng mạnh tay giảm cước cho đơn hàng chiều về, bởi hầu như họ chỉ có hàng chiều đi và điều đó gây lãng phí công suất xe chở.

Tham khảo: Bảng giá thuê xe trai chở hàng Hưng Yên đi các tỉnh

Thuê xe tải giá rẻ, có hợp đồng đảm bảo qua NetLoading bằng 03 cách:

Sự hài lòng của mọi khách hàng chính là thành công của NetLoading!

 

Nguồn: http://www.netloading.com.vn/tai-sao-thue-xe-tai-phai-can-hop-dong-van-chuyen-hang-hoa.html

Chưa có đánh giá cho bài viết này.