Vận chuyển hàng dễ vỡ là nỗi lo của rất nhiều người. Nếu chẳng may gặp rủi ro hàng hóa hư hỏng trên đường vận chuyển, thiệt hại cho chủ hàng rất lớn, nhất là với các loại hàng giá trị cao.

Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu một số cách đóng gói và bốc xếp hàng hóa dễ vỡ lên xe để đảm an toàn qua bài viết này nhé!

vận chuyển hàng dễ vỡ

 

1. Các loại hàng dễ vỡ

Hàng hóa dễ vỡ là những mặt hàng dễ bị hư hỏng, biến chất trong quá trình vận chuyển. Nhất là trong điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ còn nhiều hạn chế như ở Việt Nam. Những mặt hàng này bao gồm:

Đồ điện tử có màn hình bằng thủy tinh.

Rượu bia, đồ uống đựng trong chai lọ thủy tinh.

Gốm sứ trang trí hay sử dụng hằng ngày.

Món đồ dùng cá nhân, đồ lưu niệm làm bằng thủy tinh, sành...

Các loại hàng hóa dễ vỡ được sử dụng rất nhiều và thông dụng trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Vì vậy, nhu cầu vận chuyển hàng hóa dễ vỡ vô cùng lớn.

Mỗi ngày, có hàng ngàn chuyến xe vận chuyển hàng dễ vỡ di chuyển trên đường. Do khả năng chống trọi với các dạng địa hình phức tạp kém nên khâu đóng gói chiếm một vài trò cực kì quan trọng.

Chính việc đóng gói lại là giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa dễ vỡ trong suốt quá trình vận chuyển. Nếu chẳng may đóng gói hàng sai cách thì không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến cho hàng hóa dễ bị vỡ hơn.

 

2. Cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ

Dưới đây tôi sẽ giới thiệu với bạn 3 cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất:

Cuộn kín sản phẩm bằng bọt khí

Sử dụng chất liệu là tấm bọt khí (giấy gói Bubble) cuộn kín sản phẩm. Các bọt khí này có chức năng đàn hồi chống va đập.

Giấy gói Bubble là vật liệu gói được làm từ các bóng khí cao 1/2 inch (1,27 cm) giữa hai tấm nilon khi chúng được gắn vào nhau. Quá trình gắn này cho phép nilon xốp tạo đệm để tránh va chạm.

Giấy gói bubble ô lớn có khả năng đệm, và có thể được gói ngoài hầu hết các sản phẩm, không kể hình dạng hoặc kích thước.

Khi sử dụng giấy gói bubble ô lớn, dùng vài lớp để đảm bảo toàn bộ sản phẩm được đệm, và đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ các góc và cạnh. Khi gói nhiều hàng hoá, bọc riêng từng mặt hàng. Những mặt hàng dễ vỡ cần phải đặt cách nhau và cách các góc, các cạnh, mặt trên và mặt dưới thùng.

Mỗi mặt hàng cần được bọc bằng tấm bọt có kích thước ít nhất là hai inch (5,08 cm) và đặt cách vách thùng hai inch (5,08 cm). Điều này sẽ giúp cho các sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm vào nhau và bảo vệ sản phẩm không bị rung do lực truyền vào từ ngoài thùng. Sử dụng đủ tấm bọt để bảo đảm không di chuyển mặt hàng bên trong thùng khi lắc thùng.

cuộn sản phẩm bằng bọt khí

 

Sử dụng hộp kép

Đóng hộp kép hoặc đóng nhiều hộp là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ ở những nơi mà việc đóng gói không phù hợp để vận chuyển qua các hãng vận tải như UPS sử dụng hệ thống phân phối thủ công và tự động.

Đảm bảo gói hàng ban đầu ở tình trạng tốt và nguyên vẹn. Nên thay thế hoặc sửa chữa các miếng bọt bị nứt hoặc gãy. Đảm bảo rằng mặt hàng không thể di chuyển trong gói hàng ban đầu.

Chọn một hộp chứa hàng vận chuyển mới có độ bền được khuyến nghị lớn hơn ít nhất 6 inch (15,24 cm) so với kích thước của thùng ban đầu. Lót xuống đáy của hộp chứa hàng vận chuyển mới bằng hai hoặc ba inch (5,08 cm đến 7,62 cm) vật liệu ép lỏng (đối với hàng hoá có khối lượng lên đến 10 lbs/ 4,54 kg), giấy gói bubble (đối với hàng hoá có khối lượng lên đến 50 lbs/22,68kg), bọt phủ, tấm phủ polyetylen hoặc các vật liệu lót khác.

Đặt thùng của nhà sản xuất ban đầu ở trên vật liệu lót và ở giữa hộp chứa hàng vận chuyển và đặt tấm lót xung quanh năm cạnh còn lại. Dán kín các nắp hộp bằng vật liệu và phương pháp được khuyên dùng.

đóng gói bằng hộp kép

 

Cách đóng gói chai lọ chứa chất lỏng

Các bình, chai lọ chứa chất lỏng phải được bị kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị để dốc ngược. Các bình, lọ chứa chất lỏng này phải được bảo quản đặt trong một thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc, có khoảng trống ở giữa để lèn vật liệu hút chất lỏng (mùn cưa) đảm bảo hút hết chất lỏng trong trường hợp bình, lọ bên trong bị bể vỡ. Nếu nhiều chai lọ để trong một thùng phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoản trống để không cho xê dịch sản phẩm. Sử dụng thêm các vật liệu chèn như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở …

đóng gói chai lọ

 

3. Nguyên tắc xếp hàng dễ vỡ lên xe vận chuyển

Nguyên tắc 1: Phân loại hàng hoá

Nếu bạn vận chuyển một loại hàng hoá thì việc phân loại này là không cần thiết.

Thế nhưng, nếu bạn vận chuyển nhiều loại hàng hoá với kích thước và khối lượng khác nhau thì đây là nguyên tắc đầu tiên bạn phải nghĩ đến.

Bạn nên phân loại hàng hoá dựa theo kích thước trước khi xếp hàng lên xe. Các kiện hàng nhỏ để ở một khu vực, các kiện hàng lớn hơn để ở một khu vực khác.

 

Nguyên tắc 2: Xếp hàng lên xe một cách khoa học

Nếu bạn vận chuyển hàng dễ vỡ với các thùng giống hệt nhau thì bạn chỉ cần xếp chúng lên xe theo từng hàng ngay ngắn và cố định. Sau đó, bạn xếp chồng lên theo chiều cao của thùng xe.

Tuy nhiên, nếu bạn vận chuyển nhiều loại hàng hoá thì bạn cần chú ý sắp xếp các kiện hàng một cách hợp lý. Bạn nên xếp hàng hoá cồng kềnh trước, sau đó là hàng hoá nặng và cuối cùng là hàng hoá nhẹ nhất.

xếp hàng dễ vỡ lên xe

Nguyên tắc 3: Bảo quản hàng dễ vỡ

Nếu có hàng thuỷ tinh, sứ hay những loại hàng hoá dễ vỡ, bạn nhất định phải sử dụng thùng xốp, giấy và các công cụ khác bảo đảm an toàn cho loại hàng hoá này.

Khi xếp lên xe, hàng dễ vỡ phải được đặt ở vị trí bằng phẳng, tránh bị vật nặng đè lên để tránh rơi vỡ trong quá trình vận tải.

 

Trên đây là một vài mẹo nhỏ bỏ túi giúp bạn đóng gói và sắp xếp hàng hóa một cách khoa học và an toàn hơn. Đảm bảo hàng dễ vỡ không hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để bao gói và bốc xếp hàng, hãy nhờ đến các dịch vụ vận chuyển trọn gói chuyên nghiệp hiện nay.

NetLoading chính là đơn vị vận tải uy tín - giá rẻ mà bạn đang tìm kiếm!

Liên hệ ngay vớ chúng tôi để đặt được chuyến xe giá rẻ nhất nhé!

Gọi Thuê Xe Tải Chở Hàng
5 (100%) 3 votes