Với ưu điểm giá rẻ, vận tải đường bộ và vận tải đường sắt là hai phương thức vận tải rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi hình thức này lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu bạn còn đang đắn đo giữa vận tải đường sắt và vận tải đường bộ, hãy đọc ngay bài viết này để có sự lựa chọn đúng đắn khi vận chuyển hàng hóa nhé!

 

Vận tải đường sắt với vận tải đường bộ

 

1. Giá cả

Vận tải đường sắt là hình thức vận chuyển đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Một ưu điểm không thể phủ nhận đó chính là giá thành rẻ. Giá cước khi vận chuyển bằng đường sắt rẻ do không bị ảnh hưởng nhiều bởi giá cả nhiên liệu và không có các chi phí phát sinh như ở đường bộ.

Vậy với vận tải đường bộ thì sao? Tuy rẻ hơn nhiều so với đường hàng không nhưng vận chuyển bằng đường bộ vẫn khá cao so với những hình thức vận chuyển nội địa khác bởi các chi phí như nhiên liệu, cầu đường thậm chí là bù cho những chuyến chỉ có hàng một chiều.

 

2. Thời gian

Với vận tải đường sắt, mọi chuyến tàu đều có sẵn lịch trình, thời gian vận chuyển cố định, nên bạn chỉ cần lựa chọn chuyến phù hợp là có thể vận chuyển. Nhưng với hệ thống đường sắt khá lạc hậu như ở Việt Nam thì thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn so với các hình thức khác.

Không giống như đường sắt, vận tải đường bộ có một ưu điểm vượt trội là sự tiện lợi, cơ động. Khi vận chuyển bằng đường bộ bạn có thể tự do lựa chọn lộ trình, thời gian vận chuyển phù hợp với nhu cầu của mình. không cần mất quá nhiều thời gian, bạn chỉ vài tiếng là bạn đã có thể nhận hàng với lộ trình ngắn và 3 - 5 ngày khi vận chuyển từ Bắc vào Nam.

 

giá chuyển hàng bằng đường bộ

 

3. Sự an toàn

Vận tải đường sắt và vận tải đường bộ, hình thức nào an toàn hơn?

Câu trả lời là đường sắt. Vì sao vậy? Vì hàng hóa vận chuyển được đảm bảo an toàn bởi lộ trình cố định, cơ sở hạ tầng chắc chắn, ít gặp rủi ro vận chuyển. Nhưng nếu hàng hóa của bạn cần phải đảm bảo kỹ lưỡng như đồ dễ vỡ, hay thực phẩm cần bảo quản lạnh thì hãy cân nhắc khi vận chuyển bằng hình thức này nhé!

Khi vận chuyển bằng đường bộ, bạn sẽ gặp một số rủi ro, sự cố hy hữu như xe hỏng, hàng hóa bị mất mát, hoặc xe không đến đúng thời gian giao hẹn. Vì vậy, lựa chọn một đơn vị vận tải uy tín là một điều rất cần thiết.

 

4. Vận tải đường sắt và vận tải đường bộ - Nên lựa chọn loại hình gì?

Dựa vào đặc điểm hàng hóa cũng như nhu cầu của bản thân, bạn sẽ lựa chọn được phương thức vận tải phù hợp.

  • Nếu bạn không ngần ngại thời gian giao hàng và ngân sách hạn chế thì nên thuê vận tải đường sắt.
  • Nếu thời gian giao nhận là yếu tố hàng đầu cần quan tâm, thì đừng ngần ngại mà không lựa chọn đường bộ.

 

Chuyển hàng bằng đường sắt

 

Không những vậy, với sự tiện lợi của các Công nghệ kết nối Xe tải chiều về hiện nay, giá cước chuyển hàng đường bộ cũng được giảm đáng kể nhờ tận dụng được xe hai chiều...

Đến đây thì bạn đã có câu trả lời cho việc lựa chọn vận tải đường sắt hay vận tải đường bộ để vận chuyển hàng hóa chưa? Nếu cần thuê xe tải chở hàng hãy liên hệ ngay với NetLoading nhé!

Author:  Van Duong

Gọi Thuê Xe Tải Chở Hàng
5 (100%) 6 votes