Bạn đang băn khoăn bằng FC lái được xe gì? Điều kiện để nâng hạng bằng lên FC như thế nào? Liệu bằng FC có đáp ứng được những mong muốn của bạn không?

Bằng FC nếu bạn đã đăng ký học bằng lái xe Fc tại các trường dạy lái xe thì bạn có thể lái xe kéo rơ mooc, sơ mi – rơ mooc, cả xe container, nâng hạng từ bằng lái xe C phải tuân theo quy định về số km an toàn, độ tuổi, thời gian lái xe…

 

bằng FC lái được xe gì

 

1. Bằng FC lái được xe gì?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người!

Hạng F cấp cho người đã có giấy phép lái xe (GPLX) các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa.

Cụ thể hạng FC cấp cho người lái xe ôtô được quy định tại GPLX hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho GPLX hạng B1, B2, C và hạng FB2.

Như vậy, bằng FC lái được xe gì?

Khi được cấp bằng FC, bạn có thể điều khiển các loại xe kéo rơ moóc, sơ mi – rơ moóc, xe container.

Chính vì vậy mà bằng FC còn được gọi là bằng lái xe container.

 

>> Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa của các loại bằng lái xe đang hiện hành ở Việt Nam

 

2. Nâng bằng FC

Học bằng lái xe hạng FC và thi như thế nào?

Trong luật Giao thông đường bộ sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/7/2009, quy định tài xế lái xe kéo rơ mooc, sơ mi rơ moóc, xe container phải có giấy phép lái xe hạng FC.

Vì vậy, các tài xế có bằng C phải học thêm để chuyển đổi từ bằng C sang bằng FC.

 

Điều kiện thi bằng lái xe FC

Đối với những tài xế đã có bằng lái xe hạng C, D, E và đủ điều kiện về số năm kinh nghiệm và km lái xe (3 năm và 50.000 km lái xe). Ngoài ra đã từng có thời gian liên tục điều khiển xe ô tô đầu kéo đủ 2 năm trở lên. Đối với những trường hợp này sẽ được miễn tham gia khóa học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo lái xe, miễn sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành lái xe trên đường. Thế nhưng, đối tượng này phải dự sát hạch thực hành lái xe trong hình theo nội dung quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

Đối với các lái xe có giấy phép lái xe hạng C, D, E nhưng chưa đủ thâm niên và số kilômét lái xe an toàn theo quy định, hiện đang lái ô tô đầu kéo nếu muốn học bằng lái xe FC thì phải tham gia học lý thuyết, thực hành tại cơ sở dạy lái xe cũng như phải thi sát hạch hai nội dung này.

 

3. Thời hạn bằng lái xe FC?

Mới đây, thông tư đã sửa đổi tăng thời hạn của một loại GPLX như:

  • Bằng loại A4, B2 có thời hạn 10 năm (quy định hiện hành là 5 năm)

  • Bằng lái xe loại C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm (quy định hiện hành là 3 năm)

⇒ Như vậy bằng lái xe FC sẽ có thời hạn 5 năm, sau 5 năm bạn phải mang bằng đến các trung tâm luyện thi để làm lại các thủ tục để cấp lại bằng.


Trên đây là những lưu ý quan trọng bạn cần biết trước khi làm bằng FC. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với các cơ sở tổ chức thi bằng để nhận được tư vấn tốt nhất.

 

 

Tìm hàng cho xe tải, xe container - Đã có NetLoading

NetLoading là công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đường bộ. NetLoading cung cấp Ứng dụng và Website "Uber xe tải", kết nối những xe tải chiều về trống hàng với các chủ hàng. Qua đó, Chủ xe cơ cơ hội tăng doanh thu đến 30%, giảm tỷ lệ xe trống. Đến nay, NetLoading đã có hơn 10.000 đối tác xe tải, xe container, xe cẩu, xe ben... trên khắp cả nước. 

Là nhà xe, hãy tham khảo ngay về NetLoading cùng dịch vụ tìm nguồn hàng vận chuyển tại đây:

 

Gọi Thuê Xe Tải Chở Hàng
5 (100%) 9 votes