Sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái xe Toyota Innova 8 chỗ chở 10 người chạy trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Do xe vượt quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), Sơn đã cho ô tô đi lùi, sát hàng rào bên phải. Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60 - 65 km/giờ.

 

tài xế container đâm vào xe Innova

 

Đến gần nút giao, thấy chiếc xe Innova phía trước, cách khoảng 70m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu.

Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn rồi tông vào đuôi chiếc xe Innova khiến 4 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương.

 

Innova lùi trên đường cao tốc

 

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 2/11 vừa qua, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù và bị cáo Ngô Văn Sơn 9 năm tù về tội " Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ".

 

Xe container đâm xe innova đi lùi

 

So với bản án sơ thẩm mà TAND thị xã Phổ Yên tỉnh này tuyên trước đó, bị cáo Hoàng đã được giảm án 2 năm, còn Sơn được giảm 1 năm.

Ngoài ra, cả 2 bị cáo phải bồi thường dân sự cho gia đình những nạn nhân trong vụ việc số tiền hơn 1 tỷ đồng (bị cáo Sơn chịu 2/3, bị cáo Hoàng chịu 1/3).

Tài xế Hoàng lái xe container 

 

Ngày 12/11, toà án nhân dân Tối cao đã chỉ đạo rút hồ sơ lên để xem xét và đánh giá lại. Đồng thời, chánh án tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp mời các chuyên gia đánh giá và cho ý kiến về vụ án.

Sau cuộc họp này, chánh án tòa án nhân dân Tối cao kết luận chưa đủ chứng cứ để chứng minh tài xế xe container có tội hay không có tội. Do đó, chánh án tòa án nhân dân Tối cao giao hồ sơ cho tòa án cấp cao tại Hà Nội nghiên cứu.

 

xe innova lùi trên đường cao tốc

 

Ngày 21/11, thông tin từ toà án cấp cao tại thành phố Hà Nội được biết, đơn vị này vừa ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm hủy 2 bản án đối với tài xế Lê Ngọc Hoàng của toà án tỉnh Thái Nguyên.

Sáng 25/12, Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lái xe container Lê Ngọc Hoàng cho biết, ông đã nhận được văn bản trả lời kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với thân chủ của mình.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) cho biết, ngày 13/12/2018, đơn vị này đã ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Lê Ngọc Hoàng. "Việc tạm giam bị can Lê Ngọc Hoàng là có đủ căn cứ theo qui định tại khoản 1 điều 119 Bộ luật tố tụng Hình sự".

 

Quyết định tạm giam tài xế Hoàng

Do tính chất vụ án phức tạp, việc tạm giam bị can Lê Ngọc Hoàng là cần thiết. Do vậy, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can Lê Ngọc Hoàng", văn bản nêu rõ. 


Trên trang facebook cá nhân của mình, chị Thúy vợ của lái xe Hoàng nghẹn ngào chia sẻ: "Tôi rất buồn khi nhận được văn bản trên. Chồng tôi bị tạm giam 22 tháng giờ lại tạm giam 120 ngày nữa để điều tra. Dù thế nào đi chăng nữa tôi vẫn phải cố gắng bám trụ cùng chồng theo tiếp vụ việc, như vậy là Tết này mẹ con tôi và bố mẹ chồng không được ăn Tết cùng anh ấy rồi. Vụ tai nạn lái xe Đồng gây ra ở Thái Nguyên khiến 4 người tử vong mới xử, bị cáo hoàn toàn có lỗi nhưng lại không bị giam còn chồng tôi lại bị giam, pháp luật thật khó hiểu?"...

Chị Thúy vợ tài xế Hoàng chia sẻ

Nhiều ý kiến bênh vực tài xế container

Luật sư Nguyễn Hồng Hiệp, người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng, nhấn mạnh: “Nếu vụ việc xảy ra trên cung đường khác thì bị cáo Hoàng sẽ có tội. Tuy nhiên, đây là vụ án xảy ra trên cao tốc khi bị cáo Sơn là người lùi xe nên bị cáo Hoàng vô tội”.

“Có rất nhiều người quan tâm đến vụ án này. Đặc biệt có đơn kiến nghị của hàng trăm lái xe trên khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước. Việc TAND tỉnh Thái Nguyên vẫn giữ quan điểm của phiên xét xử sơ thẩm và chỉ giảm hình phạt tù từ 8 năm xuống 6 năm cho bị cáo Hoàng là không đúng quy định của pháp luật và để lại tiền lệ xấu cho những người tham gia giao thông”, Luật sư Hiệp nói với báo này.

Luật sư Thanh trích dẫn: “Điều 11 Sự kiện bất ngờ: Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ, tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”. 

 


Sau hơn nửa năm tiếp tục điều tra, Sáng 6/8 luật sư bào chữa cho lái xe container Lê Ngọc Hoàng cho biết, ông đã nhận được thông báo của VKSND về việc trả hồ sơ để cơ quan công an điều tra bổ sung.

Sau khi VKSND thị xã Phổ Yên trả hồ sơ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên đã ra quyết định tục tạm giam thêm 50 ngày đối với tài xế Lê Ngọc Hoàng tính từ ngày 9/8/2019 đến 27/9/2019.

Chiều 22-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên đã tổ chức thực nghiệm tại hiện trường vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc. Việ thực nghiêm được bắt đầu lúc 15g30. Rất đông người thân của tài xế Lê Ngọc Hoàng - người điều khiển chiếc xe container - đã đến theo dõi buổi thực nghiệm. Tuy nhiên cả 2 tài xế điều khiển 2 xe này hiện đang bị tạm giam đều không được đưa đến hiện trường.

 

Thực nghiệm hiện trường vụ tài xê container đâm vào xe inova trên cao tốc hà nội Thái Nguyên

 

Mẹ của tài xế bức xúc vì cho rằng anh Hoàng không được đưa đến hiện trường sẽ ảnh hưởng đến tính khách quan của kết quả thực nghiệm.

diễn biến mới nhất vụ xe inova lùi trên cao tốc Hà Nội Thái Nguyên

Vụ việc sẽ được NetLoading tiếp tục cập nhật trong thời gian tới. 

 

XEM THÊM:


Nguồn: Tổng hợp

Gọi Thuê Xe Tải Chở Hàng
5 (100%) 1 votes